Vùng núi huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc là một trong những nơi lưu giữ nhiều cây dược liệu quý hiếm.

Cây thuốc nam Tam Đảo
Cây thuốc nam Tam Đảo

Với các đặc điểm về địa hình, khí hậu, vùng núi Tam Đảo có hơn 250 loài dược liệu khác nhau. Ở đây nổi tiếng với các bài thuốc độc đáo của cộng đồng dân tộc người Sán Dìu, người Dao. Sau một thời gian khai thác sử dụng, nguồn dược liệu tự nhiên ngày càng cạn kiệt, một số loài có nguy cơ tuyệt chủng, trên địa bàn huyện Tam Đảo, đã xuất hiện nhiều mô hình, ươm giống và trồng cây dược liệu. Nhiều cây dược liệu có giá trị cao đã được người dân lựa chọn phát phát triển thành cây hàng hóa.

Theo thống kê của ngành Y tế Vĩnh Phúc, trên địa bàn tỉnh có khoảng 120 cơ sở khám chữa bệnh bằng thuốc Nam, thuốc Bắc; 1 Bệnh viện Y học cổ truyền; 1 Bệnh viện Điều dưỡng và Công ty Dược phẩm. Hàng năm, các cơ sở này tiêu thụ hàng chục tấn dược liệu thô, trong khi nguồn cung ứng trong tỉnh chỉ đáp ứng được 25-30%, còn lại phải nhập từ các tỉnh khác. Vì vậy, việc quy hoạch, phát triển vùng cây dược liệu có ý nghĩa quan trọng trong việc cung cấp nguồn dược liệu phục vụ ngành y học bài chế thuốc chữa bệnh cho người.

Để bảo tồn và phát triển cây dược liệu, UBND huyện Tam Đảo đang xây dựng đề án “Khôi phục, bảo tồn và phát triển cây dược liệu trên địa bàn giai đoạn 2017 – 2021”. Huyện Tam Đảo sẽ  đầu tư khôi phục và phát triển trên 560 ha diện tích cây dược liệu; đưa vào bảo tồn hơn 250 loài cây dược liệu, lưu giữ nguồn gen đặc hữu có giá trị và nguy cơ tuyệt chủng cao; đồng thời, quan tâm, xây dựng vườn ươm và nơi lưu giữ nguồn giống dược liệu sạch bệnh, chất lượng cao cho người dân.

Huyện Tam Đảo sẽ đẩy mạnh việc quy hoạch phát triển trồng cây dược liệu, đặc biệt là quy hoạch vùng phát triển dược liệu theo hướng sản xuất hàng hóa quy mô lớn; bảo hộ, bảo tồn nguồn gen và phát triển những loại dược liệu quý hiếm, đặc hữu trên cơ sở tăng cường đầu tư kỹ thuật – công nghệ tiên tiến, phấn đấu tạo ra các vùng chuyên canh nhằm cung cấp các sản phẩm sạch cho thị trường.

Thực hiện mục tiêu phát triển cây dược liệu theo hướng hiệu quả, bền vững, UBND tỉnh Vĩnh Phúc cũng đã ban hành cơ chế đặc thù khuyến khích, hỗ trợ các doanh nghiệp đầu từ vào dự án trồng cây dược liệu trên địa bàn. Tỉnh Vĩnh Phúc đẩy mạnh chuyển giao khoa học kỹ thuật cho nông dân, hỗ trợ xúc tiến thương mại, góp phần tăng thu nhập, nâng cao đời sống, cho người dân đồng thời cung cấp nguồn nguyên liệu cho ngành dược tại địa phương./.